backtop

10 cách viết content marketing thu hút khách hàng hiệu quả 2023

Content marketing hiệu quả là nội dung phải thu hút được khách hàng và chuyển đổi họ thành lead, khách hàng tiềm năng của mình. Để viết content marketing hay không phải ngày một ngày hai mà là quá trình rèn luyện và học hỏi mỗi ngày. PharMarketing mách bạn 10 cách viết content marketing hiệu quả, thu hút khách hàng. Cùng tham khảo ngay nhé!

Nghiên cứu thật nhiều thông tin

Để viết content marketing hay thì chúng ta nên viết đúng đầu tiên. Và để viết đúng thì cần phải tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về nội dung bạn dự định viết. Bất kể viết một nội dung gì, bạn cũng cần nghiên cứu thông tin trước khi viết: Nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu đối thủ và nghiên cứu thông tin nước ngoài. 

Nghiên cứu từ khóa

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn trong việc nghiên cứu từ khóa. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giới thiệu bạn tham khảo công cụ Google Keyword Planner & Google Search là công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí. Bạn có thể lên ý tưởng outline bài viết bằng cách gõ từ khóa, chủ đề mà bạn muốn viết và xem qua 10 kết quả đầu tiên ở page 1. Keyword Planner tuy không phải là công cụ hiệu quả nhất nhưng là công cụ nghiên cứu từ khóa không mất phí nên được khá nhiều dùng sử dụng.

Nghiên cứu sản phẩm

Cách nhanh nhất để có thông tin chính xác về sản phẩm đó là “hỏi chị Google”. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo công cụ Buzzsumo là công cụ hỗ trợ content thu thập các nội dụng, chủ đề, trend mới nhất từ những dữ liệu của các trang mạng xã hội Facebook, Twitter, Linkedin,... . Công cụ này rất phổ biến nên bạn có thể tìm kiếm và học cách sử dụng công cụ bằng cách search Google. Tuy nhiên, điểm bất lợi của công cụ này đó là bạn phải trả phí để sử dụng. 

Nghiên cứu đối thủ

Một cách để nghiên cứu thông tin, nội dung để viết bài đó là quan sát, nghiên cứu đối thủ của mình. Bởi nghiên cứu đối thủ sẽ giúp bạn biết được đối thủ của mình đang tập trung vào nội dung gì và có thể bạn sẽ có thêm ý tưởng để triển khai xây dựng nội dung của mình. 

Nghiên cứu thông tin nước ngoài

Nếu bạn có kỹ năng đọc Tiếng Anh tốt, thì việc nghiên cứu thông tin nước ngoài sẽ rất hữu ích đối với bạn. Bạn sẽ tìm kiếm được những thông tin độc lạ mà có thể chưa có ai đề cập. Tóm lại, ở thị trường nước ngoài sẽ có những nội dung đáng để bạn học hỏi và nâng cao trình độ viết của mình.

cách viết content marketing
Nghiên cứu thông tin trước khi viết là bước đầu tiên khi viết content marketing

Viết nội dung mỗi ngày

Hãy biến việc viết lách trở thành thói quen của bạn. Việc viết nội dung mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện khả năng viết content marketing của mình. Không cần biết bạn viết gì, hãy viết những gì mà bạn muốn viết và bạn có thể viết vào một cuốn sổ tay, viết blog hay thậm chí là viết status trên trang mạng xã hội cá nhân của mình. 

Hãy kiên trì viết mỗi ngày và đừng ngại khi có người nói rằng bạn viết chưa hay, nội dung của bạn chưa có gì nổi bật. Hãy nhớ rằng nếu ai đó để lại comment từ bài viết của bạn, thì điều đó có nghĩa bạn đã thành công được một nửa đó là thu hút được sự quan tâm từ họ. Không có sự cố gắng nào là vô ích cả, chỉ có thể là bạn chưa cố gắng để thực hiện mục tiêu của mình mà thôi. Vì vậy, hãy kiên trì và tin tin lên nhé.

cách viết content marketing
Viết nội dung mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện khả năng viết content marketing

Hãy đọc mỗi ngày

Tip tiếp theo để viết content marketing hiệu quả đó là hãy dành 20 phút/ ngày để đọc sách. Vậy bạn sẽ phải đọc gì? Đầu tiên, hãy bắt đầu với những cuốn sách có chủ đề mà bạn thích hay những cuốn sách có liên quan đến công việc mà bạn đang làm. Việc đọc sách sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết cũng như giúp ích cho công việc hiện tại của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các đầu sách về marketing, content marketing để có thêm nền tảng tư duy tốt trước khi viết. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm 2 trang web: adage. com; campaignasia.com. Để theo dõi những tin tức về ngành sáng tạo và biết đâu sẽ giúp bạn khơi mào được các ý tưởng trong công việc. Đặc biệt là các case study thực tế có thể giúp bạn vận dụng để triển khai viết content quảng cáo. 

cách viết content marketing
Hãy dành 20 phút/ ngày để đọc sách để biết thêm kiến thức và cải thiện kỹ năng viết

Cấu trúc bài viết hoàn hảo

Trước khi thực hiện viết bài content marketing, bạn cần xác định: Mục đích viết bài, đối tượng hướng đến, thông điệp bài viết và truyền thông trên kênh nào. Việc xây dựng content trên Facebook, Website hay bài viết Pr đều có cách viết khác nhau. Bạn có thể tham khảo mô hình AIDA, PAS, FAB,... để phát triển cấu trúc hợp lý cho bài viết của mình. 

  • Cấu trúc bài viết AIDA: Attention (sự chú ý) - Interest (sự thích thú) - Desire (mong muốn) - Action (hành động).
  • Cấu trúc bài viết PAS: Problem (vấn đề) - Agitate (kích thích) - Solve (giải pháp).
  • Cấu bài viết FAB: Features (tính năng) - Advantages (ưu điểm) - Benefits (lợi ích).

Cuối cùng, sau khi viết xong cần review lại bài viết để xem nội dung đã đúng và đủ chưa, đặc biệt kiểm tra lỗi chính tả trước khi xuất bản nội dung. 

cách viết content marketing
AIDA là một trong những cấu trúc bài viết hoàn hảo

Khai thác insight khách hàng rõ ràng

Insight khách hàng là những nhu cầu, mong muốn, hành vi, thói quen, xu hướng ẩn sâu bên trong khách hàng mà người làm marketer phải khai thác để đáp ứng và phục vụ khách hàng của mình. Để viết content marketing hiệu quả, chắc chắn bạn không thể bỏ qua việc khai thác insight khách hàng của mình. Và để khai thác insight khách hàng bạn cần trả lời các câu hỏi dưới đây:

  • Khách hàng của bạn là ai: Giới tính, độ tuổi, công việc, nơi sinh sống, thói quen, sở thích,... .
  • Sản phẩm/ dịch vụ của bạn mang đến giá trị, lợi ích hay giải quyết vấn đề gì cho khách hàng?
  • Bạn có biết rằng một ngày khách hàng phải tiếp nhận hàng ngàn nội dung quảng cáo về sản phẩm/ dịch vụ khác nhau. Thay vì bạn viết một bài quảng cáo giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ đơn thuần. Tại sao không viết một bài quảng cáo nêu ra những nội dung mà khách hàng cần như cách mà sản phẩm/ dịch vụ của bạn giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải. Từ đó, việc bán hàng cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. 
cách viết content marketing
Khai thác insight khách hàng rõ ràng

Phân tích sản phẩm và dịch vụ

Cách viết content marketing đạt hiệu quả cao đó là phải phân tích sản phẩm và dịch vụ. Trong đó, giá trị lý tính là những đặc tính của sản phẩm và có thể thấy được bằng mắt thường. Đối ngược với giá trị lý tính là giá trị cảm tính là những điều mà không thể thấy được, nhưng có thể cảm nhận được bằng trái tim.

Thông thường, chúng ta thường chỉ phân tích sản phẩm theo bản năng thông thường là phân tích ưu và nhược điểm của sản phẩm. Điều này sẽ khiến chúng ta bỏ sốt khá nhiều đặc biệt của sản phẩm. Việc phân tích sản phẩm đúng hướng ngay từ đầu sẽ giúp chúng ta phát triển nội dung đầy đủ ở tất cả các khía cạnh.

cách viết content marketing
Phân tích sản phẩm và dịch vụ

Đa dạng hình và video

Hình ảnh và video sẽ giúp bài viết chúng ta trở nên trực quan, bắt mắt và thu hút được người đọc hơn. Hơn nữa, hiện nay người đọc thường rất lười đọc và họ có xu hướng thích xem content hình ảnh, video, infographic,... .Vì vậy, hình ảnh và video sẽ là yếu tố thu hút và giữ chân người đọc ở lại lâu hơn trên trang của bạn. 

Các nguồn hình minh họa miễn phí, bạn có thể tham khảo để sử dụng tại: Freepik, Stocksnap, Pexels,... . 

cách viết content marketing
Hình ảnh và video sẽ giúp bài viết chúng ta trở nên trực quan

Đặt trọng tâm vào đối tượng

Trước khi bắt tay vào viết bài, bạn phải biết được nội dung bạn viết cho ai và hãy đặt họ làm trọng tâm của bài viết. Bạn phải biết người đọc của mình sẽ quan tâm đến những điểm nào, khía cách nào để đưa vào bài viết và khai thác để khách hàng hiểu, thuyết phục mua sản phẩm/ dịch vụ. 

Bên cách đó, các bài viết của bạn cũng nên thể hiện một phong cách riêng. Bởi tất cả các tác giả hay các thương hiệu đều có tiếng nói, phong cách và những ý tưởng bán hàng của riêng mình. Theo Ogilvy cho rằng việc xây dựng và khẳng định tính cách bản thân là cách tốt nhất để tạo sự khác biệt, làm nổi bật chính bản thân và đặc biệt là chiếm được thị phần lớn trên thị trường. Hãy đảm bảo rằng bài viết của bạn thể hiện rõ tính cách thương hiệu và phù hợp với nhu cầu của đối tượng mà bạn đang hướng đến. 

cách viết content marketing
Bài viết phải đặt trọng tâm vào đối tượng

Đưa ra những bằng chứng, ví dụ thuyết phục

Ông cha ta đã từng nói: “Trăm nghe không bằng một thấy”. Người đọc sẽ tin tưởng và đánh giá cao bài viết có sự nghiên cứu, đưa ra những số liệu thuyết phục. Đây chính là yếu tố có thể giúp bạn chiếm được cảm tình của khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất. Bạn có thể đưa ra dữ liệu đáng tin bằng cách đưa ra số liệu thống kê, những lần kiểm định, case study hay những câu chuyện thành công có thực.

cách viết content marketing
Đưa ra những bằng chứng, ví dụ thuyết phục

Đặt tiêu đề thu hút người đọc

Nếu bạn đã từng đọc cuốn sách Copywriting và Advertising của tác giả David Ogilvy và John Caples. Bạn chắc chắn sẽ nhận thức được tầm quan trọng của tiêu đề bài viết. Tiêu đề bài viết là điểm thu hút đầu tiên và là yếu tố khiến họ quyết định đọc bài viết hay bỏ quả. Một số lưu ý khi viết tiêu đề hiệu quả đó là:

  • Hãy lấy những ý chính của bài viết để đặt tiêu đề. Điều này sẽ giúp cho tiêu đề không bị lạc so với dàn ý.
  • Lựa chọn tiêu đề đơn giản.
  • Quy luật đặt tiêu đề 4U: Urgent (gấp rút) - Unique (độc quyền) - Useful (dễ áp dụng) - Ultra specific (thật cụ thể).
cách viết content marketing

Tiêu đề hấp dẫn giúp thu hút và giữ chân người đọc

KẾT LUẬN: 

Trên đây là bài viết chia sẻ 10 cách viết content marketing hiệu quả. Có thể bạn sẽ không thể áp dụng hết 10 cách trên để viết một bài content. Bạn cần phải xem xét sản phẩm, mục đích và nội dung mà bạn dự định viết để xem nên sử dụng cách viết nào sẽ đem đến hiệu quả cho bài viết của mình. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn viết content tốt hơn mỗi ngày. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn áp dụng thành công.

Xem thêm: Kỹ năng viết content chuyên nghiệp mà ai cũng phải biết

Để lại thông tin
PharMarketing sẽ liên hệ lại với bạn