backtop

AMP là gì? Google AMP có tác động gì tới hoạt động SEO?

Làm thế nào để gia tăng tốc độ web trên thiết bị di động? Câu trả lời được tìm kiếm nhiều nhất chính là AMP. Vậy AMP là gì? Sử dụng nó mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau đây của PharMarketing

Google AMP là gì?

AMP - cụm từ viết tắt của Accelerated Mobile Pages là trang tăng tốc dành cho thiết bị di động của website. AMP được biết đến như một công nghệ mã nguồn giúp cải thiện tốc độ tải trang trên di động ngay cả khi gặp phải tình trạng mạng chậm.

Google AMP là gì

Accelerated Mobile Pages là công cụ quan trọng trong việc xây dựng và phát triển website


Theo một nghiên cứu của Wordstream vào tháng 2/2021, các trang AMP của Google tải nhanh gấp bốn lần và sử dụng dữ liệu ít hơn tám lần so với các trang được tối ưu hóa cho thiết bị di động truyền thống. 

AMP Plugin hoạt động như thế nào?

Để thiết lập được AMP cho website, bạn cần cài đặt thêm AMP Plugin. Những Plugin này sẽ hiển thị các trang đã được tối ưu HTML. Tác nhân gây ra việc load chậm trang là HTML Code Tag Manager, khi tối ưu HTML vấn đề này không còn xảy ra nữa. Ngoài ra nếu các trang hiển thị trên nền tảng di động có JavaScript thì các đoạn Script này sẽ không được hiển thị trong AMP.

Cần cài đặt AMP Plugin để sử dụng công cụ này

Cần cài đặt AMP Plugin để sử dụng công cụ này


Để sử dụng AMP Plugin hiệu quả, bạn cần chú ý một số điểm sau đây:

 • Ưu tiên sử dụng CSS phiên bản Streamlined để hỗ trợ AMP plugin\
 • Không sử dụng các JavaScript bên ngoài không rõ nguồn gốc, nếu không sẽ gây ra tình trạng Lazy Loading
 • Bạn phải Validate đúng cách thì các Site AMP mới có thể hoạt động.
 • Thiết lập các Fonts Custom để gia tăng trải nghiệm tốt cho người dùng
 • Đảm bảo tỷ lệ khung & hình ảnh trên trang phù hợp để tối ưu nhất (Điều chỉnh chiều rộng, chiều cao cho phù hợp)
 • Sử dụng Extension AMP Approved để hỗ trợ tốt nhất cho trang khi trình chiếu video

Cấu trúc của Google AMP có 3 loại:

 • AMP HTML: Loại AMP này được biết tới là tập hợp con của HTML. Trong AMP HTML có Properties và các Tag tùy chỉnh, tuy nhiên loại hình này vẫn còn nhiều hạn chế. Nếu trước đây, bạn đã quen với HTML cơ bản thì khi Adapt các trang sẵn có với AMP HTML sẽ không quá phức tạp.
 • AMP JS: Là Framework JavaScript dành cho trang Mobile. Loại AMP này có chức năng quản lý Resource Handling và không đồng bộ Loading. Lưu ý AMP không cho phép có sự xuất hiện của  bên thứ ba như JavaScript.
 • AMP CDN (Content Delivery Network): Nó sẽ tạo một số tối ưu hóa hiệu suất và đánh dấu Cache trong các trang được kích hoạt AMP.

Google AMP ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Những website sử dụng AMP sẽ được đánh giá cao và có thể cải thiện thứ hạng SEO của mình trên hệ thống tìm kiếm của Google.

Google AMP ảnh hưởng đến SEO

AMP tác động rất lớn đến hiệu quả SEO của website

Ngoài ra, từ đặc thù hoạt động, AMP giúp website thân thiện hơn với giao diện Mobile. Trang Gcosoftware chỉ ra rằng số lượng người dùng thiết bị di động truy cập vào website tại Việt Nam hiện nay chiếm tới 72%. Người dùng nhiều thì tối ưu tốc độ tải trang sẽ giúp người đọc ở trên trang lâu hơn, có trải nghiệm tốt hơn và từ đó tạo ấn tượng tốt trong quá trình mua hàng. Chính điều này khiến cho hầu hết các doanh nghiệp đều muốn tối ưu tốc độ tải trang bằng AMP.

Xem thêm: Thẻ Canonical URL là gì? 5 Lỗi thường gặp khi sử dụng thẻ Canonical

Cách để kiểm tra xem AMP hoạt động hay chưa?

Kiểm tra hợp lệ
Để kiểm tra xem AMP của bạn đã hợp lệ hay chưa, hãy thực hiện theo các bước phía dưới đây :

 • Truy cập vào đường link: https://search.google.com/test/amp
 • Dán đường link website bạn muốn kiểm tra vào ô tìm kiếm
 • Kích vào “Test URL” để bắt đầu quy trình kiểm tra

Nếu kết quả trả lại thông báo “Valid AMP” màu xanh nghĩa là AMP đã hợp lệ. Trong các trường hợp khác, hệ thống sẽ báo lỗi để rà soát và điều chỉnh cho hợp lý.

Cách để kiểm tra xem AMP hoạt động hay chưa

Kiểm tra xem AMP hoạt động hay chưa

Kiểm tra tốc độ tải trang
Dưới đây là 3 công cụ được sử dụng nhiều nhất giúp bạn kiểm tra tốc độ tải trang sau khi cài đặt thành công AMP:

 • Think with Google: Một công cụ giúp người dùng kiểm tra tốc độ tải trang trong các điều kiện kết nối mạng khác nhau bao gồm thời gian tải khi sử dụng 3G, 4G.
 • Google PageSpeed ​​Insights: Được biết tới với vai trò là công cụ kiểm tra tốc độ tải trang nhanh, chính xác. Công cụ này có thể đánh giá quá trình trên nhiều thiết bị khác nhau đồng thời cung cấp một số đề xuất giúp bạn cải thiện tốc độ tải trang.
 • Dotcom Monitor: Công cụ hỗ trợ kiểm tra và phân tích toàn diện website: cụ thể về thời gian tải trang, số lượng yêu cầu, tốc độ tải trên các trình duyệt phổ biến, kiểm tra hosting và server web,…

Ưu và nhược điểm của Google AMP

Việc cài đặt Google AMP cho website vẫn tồn tại một số ưu nhược điểm khác nhau sau đây, bạn có thể lưu ý khi sử dụng AMP:

Ưu điểm vượt trội khi sử dụng Google AMP:

 • Giảm tỷ lệ thoát trang đáng kể, AMP có thể giúp website tăng tốc độ tải trang từ 60-75% điều này đồng nghĩa rằng khách hàng không phải chờ đợi quá lâu để load trang.
 • Tăng thứ hạng cho từ khóa trên nền tảng Mobile, bổ trợ hữu ích cho quá trình SEO của doanh nghiệp.
 • Cải thiện hiệu suất máy chủ: Sử dụng AMP giúp bạn có thể giảm tải được việc truy xuất dữ liệu nếu có một lượng lớn truy cập từ thiết bị di động,từ đó tăng hiệu suất trên máy chủ.

 Google AMP được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Google AMP nền tảng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Nhược điểm của AMP là gì?

 • Hạn chế khả năng hiển thị quảng cáo: Thời gian xuất hiện quảng cáo bị giảm xuống đáng kể khi trang web cài đặt AMP. Bên cạnh đó, cũng rất khó khăn để doanh nghiệp phát triển các chiến dịch truyền thông trên các trang website đã gắn AMP này.
 • Phân tích bị hạn chế trong Google Analytics: Việc thu thập các dữ liệu thống kê trên các web gắn AMP gặp nhiều khó khăn khiến cho việc phân tích dữ liệu thường không chuẩn xác.
 • Phụ thuộc quá nhiều vào bộ nhớ Cache: Trên thực tế thì google không cung cấp bất kỳ công nghệ đặc biệt nào để website của bạn được load nhanh hơn. Họ chỉ đánh giá cao hơn những trang đã được cài đặt AMP trong bộ nhớ đệm - Những bộ nhớ này giúp làm giảm dung lượng bộ nhớ.

Tham khảo thêm: SEO là gì? Lợi ích của SEO dành cho doanh nghiệp

Tài liệu cài đặt Google AMP cho Website cơ bản

Hiện nay có 2 cách cài đặt AMP cho trang web của bạn là:

 • Cài đặt AMP trên nền tảng Wordpress
 • Nếu bạn không sử dụng mã nguồn WordPress thì có thể làm theo hướng dẫn trực tiếp từ trang Google Search guidelines for AMP pages
   cách cài đặt AMP cho trang web

Cách cài đặt AMP cho trang web

Cài đặt AMP trên nền tảng Wordpress:
Cài đặt Google AMP trên nền tảng Wordpress là một phương án được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng vì nó hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng. Bạn có thể tham khảo cài đặt thông qua những bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần vào trang WordPress Dashboard tiếp theo nhấp chọn vào Plugins sau đó chọn vào Add New

Bước 2:  Trên thanh tìm kiếm trên cùng, bạn gõ tên plugin “AMP for WordPress” 

Bước 3: Nhấn “install” để tiến hành cài đặt mã nguồn này

Bước 4: Hoàn tất quá trình cài đặt. Sau đó giao diện sẽ chuyển đến tab Appearance cuối cùng là AMP

Tại đây sẽ xuất hiện nhiều tab giúp bạn điều chỉnh AMP theo cách mình muốn. Ví dụ như: tab design, tab general,…điều chỉnh text của site, chọn AMP phù hợp để sử dụng,..

Thiết lập theo hướng dẫn của Google Search Guidelines 
Nếu website không sử dụng mã nguồn Wordpress, hãy tham khảo cách thiết lập AMP từ Google Search Guidelines. Để thực hiện quá trình này trước tiên bạn phải đảm bảo website của mình chưa cài đặt một AMP nào bằng cách truy cập vào Google Webmaster Tool kiểm tra:

Nhấp vào Bảng điều khiển, chọn giao diện tìm kiếm, sau đó nhấp vào trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc. Nếu kết quả trả ra cho thấy, website chưa cài đặt AMP. Hãy click vào “Bắt đầu với AMP” và là theo hướng dẫn của Google.

Lưu ý: Cách làm này phải thật cẩn thận, nếu làm không đúng các bước thì những bài viết mới sẽ không được Google index.

KẾT LUẬN
Nếu bạn vẫn đang loay hoay đi tìm một phương án để tăng tốc trải nghiệm người dùng trên nền tảng thiết bị di động thì đừng bỏ qua Google AMP. PharMarketing hy vọng, những thông tin vừa qua chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về công cụ tối ưu này. Chúc bạn thành công!

Để lại thông tin
PharMarketing sẽ liên hệ lại với bạn