backtop

Viral video marketing là gì? Xu hướng viral video marketing hiện nay

Trong những năm gần đây, viral video marketing đã thành một trong những xu hướng tiếp thị mới được nhiều thương hiệu sử dụng. Công cụ này được người dùng đón nhận rộng rãi, thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng và thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp. Mời các bạn cùng theo chân PharMarketing để tìm hiểu chi tiết hơn về loại hình marketing này nhé!

Viral video marketing là gì 

Viral video marketing là một hình thức quảng cáo, tiếp thị trực tuyến bằng cách sử dụng hình thức video để truyền tải thông điệp đến khách hàng. Theo đó, các video này được đầu tư rất kỹ lưỡng, sản xuất để làm quảng cáo nên không chỉ quan tâm về nội dung mà còn đảm bảo chất lượng hình ảnh mượt mà, đẹp mắt. 

Viral video marketing là một cách thức truyền thông thu hút khách hàng bằng các nội dung ấn tượng, nhân văn
Viral video marketing là một cách thức truyền thông thu hút khách hàng bằng các nội dung ấn tượng, nhân văn

 

Hiện nay, viral video marketing đang là một trong những kế hoạch truyền thông được các doanh nghiệp chú trọng thúc đẩy. Với các video quảng cáo xu hướng sẽ giúp thương hiệu tăng khả năng tiếp cận khách hàng, nâng cao độ nhận diện và duy trì lợi thế cạnh tranh trên thị trường. 

Vì sao nên làm Viral video marketing 

Theo ước tính của Cisco vào năm 2022 sẽ có khoảng 82% lưu lượng truy cập internet xuất phát từ việc tải xuống và phát video. Ngoài ra, một báo cáo khác của HubSpot cho thấy 54% người tiêu dùng muốn xem thêm các video quảng cáo từ thương hiệu mà họ quan tâm. 

Điều này có thể chứng minh người tiêu dùng ngày nay rất ưa chuộng các nội dung dưới hình thức video. Do đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp thực hiện viral video marketing để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ bán hàng thành công. Các thông điệp, nội dung video được xây dựng gần gũi, đặc sắc, ẩn chứa nhiều giá trị nên rất dễ đánh vào cảm xúc, đồng cảm cho người xem. Nhờ đó, họ sẵn lòng chia sẻ, lan truyền các video này đến đông đảo mọi người xung quanh và tạo thành xu hướng. 

Người dùng ngày nay có xu hướng yêu thích các nội dung dưới dạng video chất lượng cao, sống động và chân thực
Người dùng ngày nay có xu hướng yêu thích các nội dung dưới dạng video chất lượng cao, sống động và chân thực

Sức mạnh của Viral video marketing 

Trong thời đại phát triển bùng nổ của công nghệ, các hình thức marketing liên tục thay đổi, cải tiến để đáp ứng thị hiếu khách hàng. Ngày nay, các doanh nghiệp đều tận dụng các nền tảng mạng trực tuyến để triển khai viral video marketing vì nó mang đến nhiều lợi ích, ưu điểm quan trọng sau: 

Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi 

Theo khảo sát của Optinmonster, 93% marketer cho biết trung bình 1 video marketing trên mạng xã hội giúp họ có thêm một khách hàng mới. Việc sử dụng các chiến lược viral video marketing sẽ có tính sáng tạo, gần gũi và truyền cảm hứng đến người dùng mạnh mẽ hơn. Điều này sẽ tác động đến hành vi tiêu dùng của khách hàng và tối ưu tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp. 

Gây ấn tượng với khách hàng 

Những viral video có thể tạo ấn tượng sâu đậm trong nhận thức người tiêu dùng nhờ những việc xây dựng nội dung độc đáo kết hợp chất lượng hình ảnh, âm thanh sống động. Khi đã thành công tạo sự thích thú, quan tâm cho khách hàng, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tiếp tục xây dựng lòng tin và mối quan hệ tốt đẹp lâu dài với họ. 

Hình thức truyền tải nội dung hiệu quả

Với các viral video marketing, thương hiệu có thể lồng ghép tất cả nội dung cần thể hiện một cách đầy đủ và dễ dàng nhất. Đặc biệt, việc chia sẻ video trên nhiều nền tảng trực tuyến có thể nâng cao khả năng tiếp cận và tương tác với người dùng tiềm năng. 

Hình thức viral video marketing giúp khách hàng nâng cao nhận thức và đánh giá tốt về doanh nghiệp
Hình thức viral video marketing giúp khách hàng nâng cao nhận thức và đánh giá tốt về doanh nghiệp

Xu hướng Viral video marketing 

Dưới đây là top 4 chiến lược viral video marketing hiệu quả mà các doanh nghiệp có thể áp dụng để phát triển hình ảnh: 

Viral video marketing đánh giá sản phẩm 

Đây là một dạng video marketing mà doanh nghiệp sẽ hợp tác với những người nổi tiếng để đánh giá, phân tích các sản phẩm, dịch vụ. Đối với loại hình này, bạn có thể thiết kế các kịch bản để quảng bá cho sản phẩm cũng như giúp người xem hiểu thêm về thương hiệu, dịch vụ. Nhờ sức ảnh hưởng của các influencers hoặc Kols sẽ giúp các video này trở nên xu hướng, thịnh hành trên các nền tảng trực tuyến. 

Một điều cần lưu ý là khách hàng ngày nay rất nhạy cảm với các nội dung quảng cáo nên bạn phải sáng tạo các kịch bản theo chiều hướng quan điểm khách quan, rõ ràng. Khi có người nổi tiếng đã trải nghiệm, đánh giá sản phẩm sẽ góp phần tạo nên niềm tin, hiệu ứng đám đông để thúc đẩy hành vi mua hàng cho mọi người.

Viral video marketing chia sẻ kiến thức 

Các video marketing này sẽ được xây dựng bằng cách cung cấp các thông tin, kiến thức hữu ích cho người dùng, giúp họ giải quyết được các vấn đề của mình. Các nhà làm nội dung cần sáng tạo những chiến lược marketing dạng video có liên quan đến thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Điều này sẽ là tăng sự uy tín, chuyên nghiệp và mang đến ấn tượng tốt đẹp cho người xem. 

Viral video marketing livestream

Trong bối cảnh bùng nổ xu hướng kinh doanh trực tuyến như hiện nay, nhiều nhà cung cấp đã tận dụng hình thức video livestream để tăng doanh số bán hàng. Các video phát trực tiếp được người xem yêu thích và ủng hộ vì họ có thể bình luận, tương tác trực tiếp với nhãn hàng và dễ dàng chia sẻ giúp nó thành xu hướng. 

Top 4 thể loại viral video marketing phổ biến nhất hiện nay
Top 4 thể loại viral video marketing phổ biến nhất hiện nay

Một nhược điểm của video livestream là không được đầu tư cẩn thận nên dễ xảy ra sai sót trong quá trình phát sóng. Thậm chí, trong nhiều trường hợp có thể gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu và sản phẩm. 

Viral video marketing vui nhộn 

Các video có yếu tố hài hước, vui nhộn thường có tình lan truyền và chia sẻ mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội. Các nội dung được sáng tạo trong chiến lược viral video marketing này sẽ khiến người xem cảm thấy dễ chịu, thoải mái và thư giãn. Đó cũng là lý do thúc đẩy họ tiếp tục lan tỏa đến mọi người xung quanh. 

Tính giải trí không phải là tiêu chí cốt lõi tạo nên hiệu ứng lan truyền trong các kế hoạch video xu hướng. Tuy nhiên, nó vẫn góp phần quan trọng để cải thiện lượt xem của bạn trên các nền tảng trực tuyến như Facebook, Instagram, tiktok, v.v.  

Yếu tố giúp Viral video marketing thành công

Một chiến dịch viral video marketing nổi bật cần đáp ứng được các tiêu chí như sau: 

Nắm bắt xu hướng 

Thời điểm là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo sự viral, thịnh hành của các kế hoạch video marketing. Các nội dung video phải xuất hiện đúng thời điểm, hoàn cảnh mới nhận được đông đảo sự quan tâm và dễ dạng tạo ra hiệu ứng đám đông. 

Điểm cốt lõi là những người làm nội dung, ban lãnh đạo phải có tầm nhìn, khả năng phân tích và nhạy cảm trước những xu hướng, thay đổi về thị hiếu của công chúng. Từ những thông tin, dữ liệu thu thập được, thương hiệu mới có cơ sở để tạo nên những viral video chất lượng và đánh trúng tâm lý người xem nhất. 

Có tính sáng tạo và đặc trưng 

Bất kỳ một nội dung hay thông điệp nào làm theo khuôn mẫu có sẵn hoặc bắt chước thương hiệu khác đều sẽ khó tạo nên sự bùng nổ. Điều quan trọng cần làm là mỗi doanh nghiệp phải xây dựng được tính đặc trưng, cá biệt hóa trong mỗi viral video marketing để người xem dễ dàng phân biệt và có ấn tượng sâu đậm. 

Việc thương hiệu lựa chọn những người có sức ảnh hưởng để quảng bá sẽ làm tăng niềm tin cho người tiêu dùng
Việc thương hiệu lựa chọn những người có sức ảnh hưởng để quảng bá sẽ làm tăng niềm tin cho người tiêu dùng

Hợp tác với người nổi tiếng 

Những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng dễ dàng tạo nên sự thành công cho các viral video marketing. Với sức hút và lực lượng người hâm mộ đông đảo sẵn có, họ sẽ giúp doanh nghiệp phủ sóng và nâng cao mức độ nhận diện một cách hiệu quả. 

Kết luận 

Từ những chia sẻ về viral video marketing của Pharmarketing mong rằng đã giúp bạn ứng dụng thành công loại hình truyền thông này để nâng cao hình ảnh thương hiệu. Đặc biệt, các marketer cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng để xây dựng các viral video thành công nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở nhiều bài viết hữu ích khác tại Pharmarketing!

Để lại thông tin
PharMarketing sẽ liên hệ lại với bạn