backtop

Marketing concept là gì? Những điều cần biết về Marketing Concept

Marketing Concept là thuật ngữ mới xuất hiện trong ngành Marketing. Để giúp bạn cập nhật thêm kiến thức về ngành Marketing, hôm nay PharMarketing sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về Marketing Concept là gì? Và những điều cần biết về Marketing Concept. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Marketing concept là gì?

Marketing Concept là cách mà các ý tưởng, nội dung, kịch bản marketing được tạo nên nhằm hướng đến những nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Marketing Concept được coi là bản sắc đặc trưng của thương hiệu. Và mỗi doanh nghiệp sẽ có những bản sắc đặc trưng riêng cho thương hiệu của mình.

Marketing Concept được coi là bản sắc đặc trưng của thương hiệu
Marketing Concept được coi là bản sắc đặc trưng của thương hiệu

Marketing Concept tốt sẽ bao gồm 3 yếu tố: Đúng lúc - Phù hợp - Rõ ràng. Bởi Marketing Concept thường tập trung vào nhu cầu của thị trường mục tiêu ở từng thời điểm. Điều doanh nghiệp cần làm là đem đến cho khách hàng những giá trị nội dung phù hợp, rõ ràng, ấn tượng để tạo nên sự khác biệt với các đối thủ trên thị trường. 

Mục đích của marketing concept là gì?

Mục đích của Marketing Concept là tạo ra lợi ích mục tiêu dài hạn cho doanh nghiệp. Xây dựng Concept trong Marketing giúp marketer tạo nên những ý tưởng, nội dung và hình thức marketing để đạt được mục đích cuối cùng là hiểu được nhu cầu khách hàng. Ngoài ra, Marketing Concept còn hỗ trợ tích cực cho việc bán hàng của công ty trở nên dễ dàng dàng hơn, từ đó gia tăng doanh số cho doanh nghiệp. 

Marketing Concept hỗ trợ tích cực cho việc bán hàng
Marketing Concept hỗ trợ tích cực cho việc bán hàng

Điểm mấu chốt mà người làm marketing cần thực hiện khi triển khai Marketing Concept là tạo nên bản sắc thương hiệu cho doanh nghiệp. 

Yếu tố quan trọng trong marketing concept

Khởi tạo thông điệp

Yếu tố quan trọng để xây dựng nên Marketing Concept tốt là có thông điệp ý nghĩa, rõ ràng. Thông điệp giúp doanh nghiệp tạo tương tác với khách hàng và thương hiệu. Vì vậy, hãy tạo nên thông điệp thực sự giá trị và truyền cảm tới khách hàng mục tiêu của mình. Và để tạo nên thông điệp ý nghĩa, bạn cần tập trung tới suy nghĩ, hành vi, nhu cầu của khách hàng. Ví dụ, thông điệp của thương hiệu sữa Vinamilk là “Vươn Cao Việt Nam”

Định vị thương hiệu

Yếu tố định vị thương hiệu trong Marketing Concept giúp doanh nghiệp xác định được các kênh bán hàng của mình, đối thủ cạnh tranh của mình là ai và điều gì sẽ đáp ứng tốt được nhu cầu khách hàng. 

Định vị thương hiệu giúp xác định kênh bán hàng và đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp
Định vị thương hiệu giúp xác định kênh bán hàng và đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp

Tạo sự khác biệt

Tạo sự khác biệt cho thương hiệu bằng Marketing Concept thông qua các hình ảnh, biểu tượng cảm xúc, âm thanh, màu sắc cũng những lời hứa hẹn của thương hiệu đến với khách hàng. Đây cũng là cách thu hút và tạo dấu ấn đặc biệt trong lòng khách hàng. Ví dụ như hãng nước ngọt nổi tiếng nhất thế giới CocaCola đã truyền tải tới khách hàng một cảm xúc đặc biệt đó là chỉ cần khách hàng nghĩ tới sản phẩm của thương hiệu này, họ sẽ nghĩ ngay tới niềm hạnh phúc. 

Tóm lại, Marketing Concept bao gồm các yếu tố quan trọng nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng, hướng đến khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 

Một số mẫu Concept đẹp

Ví dụ mẫu concept xe của Vinfast
Ví dụ mẫu concept xe của Vinfast

 

Ví dụ mẫu concept của Iphone 14
Ví dụ mẫu concept của Iphone 14

Sự khác nhau giữa marketing concept và selling concept

Selling Concept được xây dựng với mục đích là thuyết phục khách hàng mua và sử dụng sản phẩm của công ty càng nhiều càng tốt. Trọng tâm của Selling Concept là bán các sản phẩm của công cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhược điểm của Selling Concept là chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong thời gian ngắn. Bởi sau khi khách hàng mua sản phẩm của doanh nghiệp dường như sẽ không có kết nối lại với thương hiệu. 

Còn với Marketing Concept sẽ khắc phục được nhược điểm của Selling Concept đó là tạo nên lợi ích dài hạn cho doanh nghiệp. Bởi Marketing Concept là hướng đến các ý tưởng, nội dung, kịch bản Marketing nhằm mục đích hiểu được những mong muốn, nhu cầu bên trong của khách hàng. Kết quả khi xây dựng Marketing Concept thành công không chỉ giúp doanh nghiệp bán được hàng, thúc đẩy doanh số mà còn tạo nên bản sắc đặc trưng của thương hiệu. 

Để phân biệt được Marketing Concept và Selling Concept, marketer có thể phân biệt nhờ 2 yếu tố dưới đây:

  • Marketing Concept sẽ tập trung vào những nhu cầu ẩn chứa bên trong của khách hàng và việc của bạn là khám phá nhu cầu đó. Còn Selling Concept sẽ tập trung vào sản phẩm và người bán hàng. 
  • Selling Concept tập trung vào người bán hàng nhằm mục đích chuyển đổi sản phẩm thành doanh số cho doanh nghiệp. Còn với Marketing Concept sẽ quan tâm đến ý tưởng, nội dung, hình thức marketing sáng tạo, độc đáo và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

Kết Luận

Như vậy, trên đây là bài viết PharMarketing chia sẻ đến bạn về Marketing Concept là gì? các yếu tố quan trọng trong Marketing Concept, đặc biệt cách phân biệt Marketing Concept và Selling Concept. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn trong việc triển khai các hoạt động Marketing. Chúc bạn thành công!

Để lại thông tin
PharMarketing sẽ liên hệ lại với bạn