backtop

Bài học về Influencer Marketing Dược phẩm với cùng Otiv & Sơn Tùng MTP

“Đại dịch Zombie mất ngủ” đánh dấu bước chuyển đột phá của Otiv khi mở rộng tệp khách hàng trẻ, sau 6 năm liên tiếp tập trung vào thị trường người cao tuổi. 

Vì sao Otiv lựa chọn Sơn Tùng MTP - Ngôi sao của giới trẻ?

Trước đây khi nhắc đến các sản phẩm điều trị mất ngủ nói chung, cũng như Otiv nói riêng, đối tượng khách hàng được nhắm đến thường là nhóm khách hàng tuổi trung niên, người cao tuổi. Tuy nhiên ngày nay, có thể thấy tình trạng mất ngủ đang dần lan rộng và trở nên phổ biến hơn trong nhóm người tiêu dùng trẻ, gây nên những ảnh hưởng rất lớn trong công việc, cuộc sống và sức khỏe sau này. Như vậy, chân dung của khách hàng tiềm năng của nhóm dược phẩm cải thiện giấc ngủ đã và đang có sự thay đổi rõ rệt. 

Trong khi đó, dòng sản phẩm điều trị giấc ngủ của Otiv lại được sản xuất phù hợp với người từ 12 tuổi trở lên. Do đó, Dược phẩm ECO đã có những bước điều chuyển rõ ràng về thị trường & khách hàng mục tiêu sau 6 năm chỉ tập trung vào nhóm đối tượng người cao tuổi, giúp nhãn hàng khai thác một lượng lớn người tiêu dùng trẻ đầy tiềm năng. Nhãn hàng mở rộng tệp khách hàng từ độ tuổi 18 - 30 - nhóm người tiêu dùng trẻ GEN Z, GEN Y với các xu hướng tiêu dùng năng động, hiện đại cùng nhiều điểm chạm phức tạp. 

Case study influencer marketing otiv sơn tùng mtp
Otiv chuyển sang nhóm khách hàng trẻ sau 6 năm chỉ tập trung vào người cao tuổi

Hơn nữa, theo khảo sát từ Vero với GENZ và GENY, có tới 66% người tham gia khẳng định họ thường có xu hướng tin tưởng nhiều hơn đối với các sản phẩm được đăng tải bởi Influencer. Vì vậy, Influencer Marketing là công cụ chính mà Otiv lựa chọn để tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu mới trong chiến dịch lần này. 

Bùng nổ cùng với sự góp mặt của Sơn Tùng MTP 

Ý tưởng “Đại dịch Zombie mất ngủ” được hình thành sau quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng nhóm khách hàng trẻ, tiêu biểu như: Dân văn phòng, học sinh, sinh viên, công chức, chủ doanh nghiệp,.... Theo Giám Đốc Marketing công ty Dược phẩm ECO - Ông Hồ Đoàn Quốc Bảo chia sẻ: “Chúng tôi thấy rằng mất ngủ, đau đầu đang dần trở thành một “đại dịch”, có thể xảy đến với bất cứ ai, khiến họ mệt mỏi, cáu gắt với những người xung quanh, mất tập trung, hay quên và thậm chí là nguy cơ gặp bệnh lý nguy hiểm như sa sút trí tuệ, đột quỵ.”

Ngoài ra, chủ đề Zombie với các bộ phim hot cũng đang là một trong những xu hướng được giới trẻ yêu thích tại thời điểm triển khai chiến dịch. Do đó, tiêu đề Zombie phần nào giúp nhãn hàng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và tăng độ viral của chiến dịch. 

Tuy nhiên, Influencer - Sơn Tùng MTP mới chính là điểm nhấn nổi bật nhất trong chiến dịch của Otiv. Sự góp mặt một siêu sao giới trẻ với hơi hướng hiện đại năng động như Sơn Tùng MTP trong một lĩnh vực có phần đặc thù như ngành Dược phẩm là một nước đi khá táo bạo của Otiv.

chiến dịch influencer marketing otiv và sơn tùng mtp
Sơn Tùng MTP - Điểm nhấn trong chiến dịch của Otiv

Trước đó, Influencer trong ngành Dược phẩm thường là những người nổi tiếng có tuổi đời lớn, các hình thức hợp tác cũng khá đơn giản thông qua các clip quảng cáo hay bài đăng mạng xã hội,... Cách thức này có thể phù hợp trong giai đoạn trước đó, khi hầu hết nhãn hàng Dược tập trung vào đối tượng người tiêu dùng lớn tuổi. Nhưng rõ ràng, nó không hề phù hợp với chân dung khách hàng trong bối cảnh thị trường mới. 

Thay vào đó, Sơn Tùng MTP trở thành cầu nối giúp Otiv tiếp cận thành công hàng triệu khách hàng trẻ trên khắp Việt Nam với mức độ nổi tiếng cực lớn. Sự kết hợp độc đáo của Sơn Tùng cùng các Diễn viên hài đình đám như Mạc Văn Khoa, Lê Giang cũng là một trong những điểm nhấn thú vị của chiến dịch này. 

Otiv đã khai thác Influencer Marketing cho ngành Dược phẩm như thế nào?

Bên cạnh lựa chọn chính xác đối tượng phù hợp với khách hàng mục tiêu, chiến dịch và đặc biệt là phim ngắn của Otiv còn thu hút người xem bởi cách triển khai khéo léo. Otiv lựa chọn triển khai dưới dạng phim ngắn, khai thác chủ đề mất ngủ thông qua những hình tượng nhân vật rất thân quen trong đời sống như: Dân văn phòng, nội trợ, chủ tịch, học sinh,.... Giúp khán giả dường như cảm nhận được chính bản thân và mọi người xung quanh khi xem clip.

Độ viral của phim ngắn còn được tạo nên bởi kịch bản và tạo hình Zombie hài hước của các nhân vật. Nhờ đó khiến cho người xem cảm giác gần gũi, vui vẻ và thoải mái và không sử dụng quá nhiều hình ảnh sản phẩm. Otiv chỉ xuất hiện tại cuối phim ngắn như một giải pháp cho các nhân vật của clip, người xem vẫn nhận diện được thương hiệu mà không cảm thấy khó chịu như quảng cáo thông thường. 

Ngoài phim ngắn, các công cụ truyền thông bổ trợ đa kênh cũng là động lực không thể thiếu cho độ viral của chiến dịch. Các hình thức Social Media, PR, quảng cáo, Landing page,... được phối hợp để tăng độ phủ của chiến dịch. 

Bên cạnh đó, nhãn hàng vẫn không quên khẳng định uy tín thương hiệu - nhiệm vụ quan trọng của mọi thương hiệu Dược phẩm. Sự bảo trợ của chuyên gia PGS. TS. BS. Vũ Anh Nhị – Chủ tịch Hội Thần kinh TP.HCM trong landing page chiến dịch là cú chốt gia tăng niềm tin của khách hàng mục tiêu.

KẾT LUẬN

Với 50 triệu view chỉ sau 2 tuần, tỷ lệ bán hàng tăng 200%, tiếp cận ½ người dùng internet Việt Nam,... và hơn hết là mức nhận diện thương hiệu tăng trưởng đột biến trong nhóm khách hàng GEN Z, GEN Y đã khẳng định sự thành công vượt bậc mà chiến dịch mang lại cho Otiv. Hiệu quả chiến dịch đến từ một số nguyên nhân chính như:

  • Xác định đúng đắn chân dung khách hàng mới và các điểm chạm phù hợp.
  • Nghiên cứu và truyền tải thông điệp đúng insight khách hàng mục tiêu.
  • Lựa chọn đối tượng Influencer phù hợp với khách hàng mục tiêu.
  • Sáng tạo, độc đáo: Concept độc đáo hài hước, dễ viral, đúng hot trend. Cách thức triển khai mới lạ, lôi cuốn người xem.

Như vậy, chiến dịch của Dược phẩm ECO với nhãn hàng Otiv đã phần nào khẳng định hiệu quả mà Influencer Marketing cùng sự sáng tạo, đổi mới đột phá có thể mang lại cho các chiến lược Marketing Dược phẩm. 

Để lại thông tin
PharMarketing sẽ liên hệ lại với bạn